Những bí quyết cho một không gian làm việc xanh, sạch, tiện ích! - THAM KHẢO

THAM KHẢO

Những bí quyết cho một không gian làm việc xanh, sạch, tiện ích!

Những bí quyết cho một không gian làm việc xanh, sạch, tiện ích!

 

Tạo không gian xanh bằng cây cảnh

Tạo không gian xanh bằng cây cảnh không chỉ là một cách để trang trí văn phòng, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần. Các loài cây như Lá ngọc lan, Kim tiền hay Chóp đại mụn có khả năng lọc không khí và giúp tái tạo oxy. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc có cây cảnh trong không gian làm việc giúp giảm căng thẳng, lo âu và kéo dài thời gian tập trung công việc.

Ngoài ra, cây cảnh cũng có thể đóng vai trò như vật liệu che diện bầu không khí ô nhiễm từ máy điều hòa và máy tính. Hơn nữa, các loại cây lá như Rau thiếc hay Sương sâm luôn giữ được độ ẩm trong phòng làm việc ở mức tối ưu, giúp cho người làm việc thoải mái hơn. Đồng thời, nhìn vào các loài cây này khi quá căng thẳng hoặc buồn phiền cũng có tác dụng xoa dịu căn nguyên của tinh thần.

Không chỉ làm cho không gian sang trọng và thu hút, các khu vườn cây cảnh còn nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường lá cây có thể giúp tăng khả năng tập trung và khả năng thực hiện công việc ở mức cao nhất. Chính vì vậy, đưa các loại cây xanh vào không gian làm việc không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn giúp gia tăng sự sáng tạo và hiệu suất làm việc cho cá nhân và tổ chức.

Các không gian xanh được định dạng thông qua việc trồng cây xoài, hoa hồng hay hoa treo từ mái hiên,...sẽ tiếp thêm sinh lực cho con người khi tiếp xúc hàng ngày, giúp cho con người phát triển tích cực hơn trong công việc.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian làm việc xanh, sạch và tiện ích là sử dụng ánh sáng tự nhiên hiệu quả. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp cho không gian trở nên thông thoáng hơn, mà còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe và tăng cường hiệu suất làm việc.

Để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong không gian làm việc, hãy bố trí các vật liệu trong phòng sao cho có thể phân tán ánh sáng trong toàn bộ không gian. Sử dụng các vật liệu như kính, gương hoặc vật liệu nhựa trong kiến trúc thiết kế có thể giúp phản chiếu ánh sáng và phân tán vào các khu vực khó tiếp xúc trực tiếp, giúp nguồn ánh sáng lan tỏa đều đặn.

Ngoài ra, việc chọn lựa kiến trúc cửa số hay bố trí các bức kính lớn ở các mặt đông và nam của công ty cũng giúp ánh sáng từ thiên nhiên có thể đi vào toàn bộ không gian làm việc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ánh sáng mặt trời thường gây chói nếu không được điều chỉnh. Việc sử dụng rèm cửa hay bức kính chống tia UV có thể giúp điều chỉnh ánh sáng từ mặt trời, đồng thời ngăn chặn tác động của tia cực tím vào da con người.

Lựa chọn đồ nội thất thân thiện môi trường

Lựa chọn đồ nội thất thân thiện môi trường là một trong những bí quyết quan trọng để tạo ra không gian làm việc xanh, sạch và tiện ích. Nhưng điều này cũng có ý nghĩa lớn hơn chỉ đơn thuần là giảm thiểu phát thải carbon của bạn.

Khi bạn chọn sử dụng đồ nội thất tái chế hoặc có nguồn gốc từ nguyên liệu tự nhiên, bạn không chỉ giúp giảm bỏ các rác thải đã được tạo ra, mà còn đóng góp vào việc bảo vệ cánh đồng cây xanh và đến cuối cùng là điều kiện sống của đàn ông. Đồ nội thất hàng tuần như bàn ghế công ty phổ biến hay tủ tính tiền - nhờ vậy nhu cầu sản xuất gia tăng.

 

Thêm vào

Xây dựng không gian làm việc tiện ích

Một không gian làm việc tiện ích là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên môi trường làm việc hiệu quả và đáng sống. Đầu tiên, hãy xác định những chức năng cần thiết để các thành viên trong văn phòng có thể hoạt động một cách dễ dàng. Điều này bao gồm sự thống nhất về không gian lưu trữ để giữ cho bàn làm việc được sạch sẽ và tổ chức. Bạn cũng có thể xem xét việc tạo ra các khu vực riêng biệt để người lao động có thể tập trung vào công việc của họ mà không bị xao lạc từ các yếu tố khác.

Thứ hai, hãy chú ý đến ánh sáng trong không gian làm việc của bạn. Sử dụng ánh sáng tự nhiên khiến cho môi trường trở nên thông thoáng và thoải mái hơn. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng đèn LED hoặc đèn tiết kiệm năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí điện và bảo vệ môi trường.

Cuối cùng, bạn có thể tích hợp cây xanh vào không gian làm việc. Các cây cảnh không chỉ giúp tạo ra một môi trường xanh mà còn giúp làm dịu đi những căng thẳng và áp lực của công việc hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta biết rằng các loại cây có khả năng thanh lọc không khí, giúp tăng cường sức khỏe và sự tập trung trong môi trường làm việc.

Bố trí không gian thoáng đãng, thông thoáng

Thiết kế không gian làm việc thông thoáng và thoáng đãng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện hiệu suất làm việc và tăng sự sáng tạo. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại công nghệ số khi mọi người dễ dàng bị mất tập trung với rất nhiều tính năng và thông báo từ các thiết bị di động. Bố trí không gian sao cho có đủ ánh sáng tự nhiên và không gian di chuyển rộng rãi giúp não bộ hoạt động tốt hơn, giảm căn thẳng, ảnh hưởng lớn đến trí tuệ.

Để có một không gian thoáng đãng, bạn nên chọn những màu sắc nhạt cho các thành phần trang trí như tường, rèm cửa hay ghế sofa.

Giữ vệ sinh và sạch sẽ cho không gian làm việc

Giữ vệ sinh và sạch sẽ cho không gian làm việc là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và khỏe mạnh. Nắm bắt được điều này, nhiều tổ chức hiện nay đã thúc đẩy các chính sách và quy định về vệ sinh trong không gian làm việc của họ. Tuy nhiên, để có một không gian làm việc thật sự xanh, sạch và tiện ích, chúng ta cần nhìn xa hơn những biện pháp thông thường.

Đầu tiên, hãy tạo những khu vực ràng buộc riêng biệt cho ăn uống trong không gian làm việc. Đây có thể là một phòng ăn nhỏ hoặc khu vực bàn ghế nhỏ có kèm theo quầy phục vụ nhanh. Việc xác định các điểm này giúp ngăn chặn những loại rác thải từ ăn uống lan rộng ra khắp không gian làm việc.

Ngoài ra, lập lịch căng tin theo tuần để loại bỏ công tử hái từ cây lá muốn/thành phẩm/nguyên liệu hoá dùng từ thiên nhiên xung quanh khu vực làm việc của bạn. Nhìn chung, vệ sinh không chỉ đơn thuần là việc lau chùi và quét rác. Làm sạch và duy trì một không gian làm việc tiện nghi yêu cầu tinh thần trách nhiệm và nhìn nhận tổng thể hơn về việc chăm sóc cho môi trường xanh.

 

Tag: thiết kế thi công nội thất văn phòng

Related

THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ ĐẸP